gỗ ván ép Việt Nam

Gỗ ván ép là một trong những sản phẩm đặc trưng của ngành Chế biến và Xuất khẩu gỗ. Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, trong 5 năm gần đây, ngành gỗ ván ép vẫn duy trì mức tăng trưởng đáng kể. Các khó khăn do dịch bệnh mang lại đã thúc đẩy ngành chế biến gỗ trong nước tìm kiếm hướng đi mới và tiềm năng phát triển, đặc biệt là thông qua xuất khẩu gỗ ván ép Việt Nam đến các quốc gia trên toàn cầu.

Gỗ ván ép Việt Nam: Tiềm năng phát triển lớn

Trong thời gian 5 năm gần đây, ngành xuất khẩu gỗ ván ép của Việt Nam đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng ấn tượng. Theo thông tin từ Hiệp hội xuất khẩu Gỗ và Nông sản Việt Nam, thị phần xuất khẩu gỗ ván ép của Việt Nam đã tăng từ 1% vào năm 2015 lên đến 5% tổng thị phần xuất khẩu gỗ ván ép trên toàn cầu. Với con số này, Việt Nam đã leo lên vị trí thứ 5 trong danh sách các quốc gia xuất khẩu gỗ ván ép trên thế giới.

gỗ ván ép Việt Nam

Xem thêm: Quy trình xuất gỗ ván ép công nghiệp – Lưu ý trong quá trình sản xuất

Gỗ ván ép xuất khẩu tại Việt Nam tăng 5 lần từ năm 2015 – 2020 

Trong khoảng thời gian 5 năm gần đây, ngành sản xuất và xuất khẩu gỗ ván ép của Việt Nam đã có những thành tựu đáng chú ý. Mặc dù phải đối mặt với tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 và cuộc điều tra về phòng vệ thương mại từ Mỹ và Hàn Quốc, Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu gỗ ván ép.

Vào năm 2015, sản xuất gỗ ván ép của Việt Nam chỉ đạt khoảng 724 nghìn m3. Tuy nhiên, đến năm 2020, mặc dù đối mặt với các thách thức kể trên, Việt Nam đã xuất khẩu lên đến 2,09 triệu m3 gỗ ván ép, tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu và đạt kim ngạch xuất khẩu từ 200 triệu USD tăng lên 659,74 triệu USD.

Trong thời gian 5 năm gần đây, xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, đặc biệt là trong việc xuất khẩu gỗ dán sang Hoa Kỳ. Hiện nay, Mỹ là thị trường có giá trị xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam cao nhất, đạt 292,8 triệu USD vào năm 2020, và dự kiến vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới nhờ lợi ích từ việc Mỹ áp thuế chống phá giá với gỗ dán từ Trung Quốc.

gỗ ván ép Việt Nam

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất ván ép phủ phim – Bảo quản sau khi sản xuất

Ngoài Mỹ, các thị trường khác như Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản cũng là những đối tác chính trong việc xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam.

Những thành tựu này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành gỗ ván ép Việt Nam trong những năm qua và tiềm năng của nó trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ dán.

Hiện Việt Nam có bạn hàng tiêu thụ gỗ ván ép là 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Xuất khẩu gỗ ván ép của Việt Nam đã chiếm thị phần lớn trên thế giới và có sự đa dạng trong các khách hàng ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, chủ yếu nhất vẫn là 5 nước: Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan, chiếm hơn 84% tổng lượng xuất khẩu và giá trị kim ngạch.

Hàn Quốc đứng đầu với giá trị nhập khẩu lên đến 211,03 triệu USD và hơn 805,19 nghìn mét khối vào năm 2020, chiếm 38% tổng lượng gỗ xuất khẩu từ Việt Nam.

Mỹ đứng thứ hai với 25% lượng xuất khẩu, với giá trị nhập khẩu là 243,52 triệu USD và 517,88 nghìn mét khối.

Tiếp đến là Malaysia, Nhật Bản và Thái Lan, với 29%, 8% và 7% lượng sản xuất tương ứng. Malaysia có giá trị xuất khẩu là 62,81 triệu USD, Nhật Bản là 43,24 triệu USD và Thái Lan là 42,92 triệu USD trong năm 2020.

Gỗ ván ép hiện là xu hướng chính trong thế giới vật liệu ngày nay 

Gỗ ván ép là một sự lựa chọn kinh tế tốt nhờ vào việc tận dụng nguyên liệu gỗ khai thác tự nhiên một cách hiệu quả hơn so với gỗ tròn. Nó cũng có nhiều ưu điểm, bao gồm tính bền cao như không thấm nước và không bị tác động từ môi trường bên ngoài, ngăn ngừa mối mọt và cong ngót. 

gỗ ván ép Việt Nam

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất ván ép – Tiêu chuẩn sản xuất ván ép

Gỗ ván ép còn có khả năng được phủ bề mặt bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, tạo nên giá trị và tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Điều này làm cho nó phù hợp với nhiều kiểu dáng thiết kế và mục đích sử dụng khác nhau của người tiêu dùng. Gỗ ván ép có thể được sử dụng để đóng gói bao bì, sản xuất nội thất, làm vật liệu xây dựng và là thành phần quan trọng trong các thiết kế liên quan đến gỗ. 

Với những ưu điểm và ứng dụng đa dạng, gỗ ván ép đang trở thành sản phẩm xu hướng trong ngành công nghiệp gỗ trên toàn thế giới.

Hằng năm nhu cầu tiêu dùng gỗ dán trên thế giới ngày càng tăng

Nhu cầu tiêu dùng gỗ dán ngày càng tăng, với mức chi tiêu hàng năm của thế giới khoảng 16-17 tỉ USD để nhập khẩu mặt hàng này, và lượng nhập khẩu ước tính khoảng 32-34 triệu m3.

Trung Quốc đứng đầu danh sách các quốc gia xuất khẩu gỗ dán lớn nhất thế giới, chiếm 30% thị phần. Indonesia đứng thứ hai với 11% thị phần, tiếp theo là Nga với 8%, Malaysia với 6% và Việt Nam với 5%.

Xu hướng tiêu dùng toàn cầu đang dịch chuyển sang sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, có chất lượng bền và nhẹ. Trong tương lai, gỗ ván ép công nghiệp sẽ tiếp tục là một xu hướng quan trọng trong ngành gỗ kỹ thuật.

Thách thức hiện tại đối với Việt Nam là phải có kế hoạch phát triển bền vững nguồn cung gỗ để không phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu và tránh tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trong dài hạn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *