Hướng dẫn sử dụng và bảo quản ván ép phủ phim

Ngày nay, trong các công trình xây dựng ván ép phủ phim đã dần thay thế các loại cốp pha truyền thống với nhiều ưu điểm vượt trội như nhẹ, dễ lắp đặt và tháo dỡ, bề mặt bê tông hoàn thiện nhẵn phẳng, khả năng luân chuyển nhiều lần đang được rất nhiều nhà thầu sử dụng.

Đúng như tên gọi, ván ép phủ phim được phủ một lớp phim lên bề mặt, cốt ván là gỗ ép được liên kết với nhau bằng keo chịu nước bởi quá trình ép nhiệt. Kích thước 1200*2440mm, độ dày 12 – 15 – 18 mm.

Chất lượng của ván cốp pha phủ phim quyết định bởi cốt ván, loại keo sử dụng và lớp phim bề mặt.

Để đảm bảo chất lượng ván người ta thường dùng keo chất lượng. Các nhà sản xuất thường sử dụng 3 loại keo chính:

  • Keo Phenolic: Độ liên kết giữa các lớp gỗ tốt, có thể chịu được nước đun sôi trong 12 giờ. Nếu ván không sử dụng keo Phenolic thì chỉ sau 2 – 3 lần đổ bê tông tấm ván sẽ bị bong, không thể sử dụng được nữa.
  • Keo Melamine: Ván sử dụng keo melamine có thể chịu được nước đun sôi trong 4 giờ.
  • Keo MR (Urea Formaldehyde): thường được trộn cùng keo melamine

Để tạo một bề mặt bóng đẹp và hạn chế bị trầy xước người ta phủ một lớp phim Dynea lên mặt ván cốp pha.

Trong quá trình thi công sàn hay cột vách để có thể luân chuyển sử dụng ván được nhiều lần cũng như sử dụng có hiệu quả nhất, nhà thầu cần tuân thủ các nguyên tắc như sau:

Bảo quản và chống thấm các cạnh: tấm ván nguyên đã được phủ keo Phenolic, các cạnh đã được phủ kín. Khi thi công nếu cần cắt ván thì phải phủ kín các cạnh bằng sơn chống thấm.

Chống thấm các lỗ trên cạnh ván: Nếu trên các cạnh ván xuất hiện những lỗ hổng thì nên kịp thời bịt kín lại để ngăn nước thấm vào, nếu không có thể làm lớp gỗ này phồng lên xung quanh những lỗ hổng.

Bảo quản mặt ván: Trước khi lưu trữ, luôn luôn làm sạch và sửa chữa các tấm ván khuôn, sau đó xếp chồng chúng lên khỏi mặt dất và bao phủ lại. Lưu ý nên xếp chồng luân phiên giữa mặt với mặt, lưng với lưng để bề mặt ván không bị ảnh hưởng.

Làm sạch và sửa chữa ván: Sau mỗi lần sử dụng thì tốt nhất là nên làm sạch tấm ván ngay. Có thể dùng nước hoặc những chất tẩy rửa đơn giản để làm sạch. Khi làm sạch, lưu ý không dùng bàn chải bằng sắt hay kim loại khác chà quá mạnh, có thể làm bong lớp phim phủ bề mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.