Lịch sử ngành ván ép

Lịch sử ngành ván ép thế giới

Lịch sử ngành ván ép thế giới có nguồn gốc từ nhiều quốc gia và thời kỳ khác nhau. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về sự hình thành của ngành này:

  1. Ai Cập cổ đại: Tấm ván ép đầu tiên được cho là có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại. Những mảnh gỗ nhiều lớp đã được tìm thấy trong các ngôi mộ của pharaoh Ai Cập. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất và sử dụng ván ép trong thời kỳ này vẫn còn chưa được rõ ràng.
  2. Trung Quốc: Khoảng một nghìn năm trước, người Trung Quốc đã sử dụng các mảnh gỗ dán lại với nhau để sử dụng trong nội thất. Đây có thể coi là một trong những hình thức sơ khai của ván ép.
  3. Nga: Có những bằng chứng cho thấy người Nga đã sử dụng và chế tạo các loại ván ép trước thế kỷ 20. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về quá trình này còn hạn chế.
  4. Phát triển trong thời kỳ hiện đại: Ngành công nghiệp ván ép thực sự phát triển vào thế kỷ 20. Công nghệ sản xuất và quy trình gia công đã được cải tiến đáng kể, tạo điều kiện cho việc sản xuất hàng loạt ván ép có chất lượng cao và giá thành hợp lý.

Ván ép thời hiện đại được sản xuất từ gỗ cứng trang trí và thường được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng như tủ, bàn, cửa, và các sản phẩm nội thất khác. Ván ép xây dựng từ gỗ mềm chỉ xuất hiện vào thế kỷ 20.

Từ những khám phá và cải tiến trong quá trình lịch sử, ngành ván ép đã trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp gỗ và đóng góp vào việc phát triển các sản phẩm gỗ đa dạng và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại.

Lịch sử ngành ván ép

Xem thêm: Pallet gỗ ép có cần hun trùng không? Pallet gỗ hun trùng là gì ?

Ván ép được cấp bằng sáng chế

Bằng sáng chế đầu tiên cho ván ép được cấp cho John K. Mayo của thành phố New York vào ngày 26 tháng 12 năm 1865. Tuy Mayo có thể đã có một tầm nhìn, nhưng không có thông tin lịch sử ghi lại việc ông đã từng thực sự sử dụng hay phát triển bằng sáng chế này với mục đích kinh doanh.

Ngành công nghiệp ván ép ra đời

Vào năm 1905, thành phố Portland, Oregon tổ chức Hội chợ Thế giới như một phần của lễ kỷ niệm 100 năm cuộc thám hiểm Lewis và Clark. Trong khuôn khổ sự kiện này, một số doanh nghiệp địa phương được yêu cầu chuẩn bị triển lãm, trong đó có Công ty Sản xuất Portland, một nhà máy nhỏ sản xuất hộp gỗ tọa lạc ở quận St. Johns. Gustav Carlson, chủ sở hữu và giám đốc nhà máy, đã quyết định ghép tấm gỗ từ nhiều loại gỗ mềm của vùng Thái Bình Dương. Bằng việc sử dụng bàn chải sơn như một máy trải keo và máy ép gỗ, nhà máy đã tạo ra các tấm gỗ được trưng bày với tên gọi “ván lót sàn 3 mặt”. Sản phẩm này thu hút sự chú ý đáng kể từ người mua tại chợ, bao gồm cả các nhà sản xuất cửa, tủ và thân cây, sau đó đã đặt hàng từ nhà máy. Vào năm 1907, Portland Manufacturing đã lắp đặt một máy rải keo tự động và một máy ép gỗ bằng tay, từ đó sản lượng tăng lên mức 420 xe mỗi ngày. Đây là khởi đầu cho ngành công nghiệp ván ép.

Lịch sử ngành ván ép

Xem thêm: Plywood gỗ ván ép – Đặc điểm của ván plywood là gì?

Thị trường ván ép đầu tiên

Trong giai đoạn đầu kéo dài 15 năm, ngành công nghiệp gỗ dán gỗ mềm chủ yếu tập trung vào một thị trường đơn lẻ. Tuy nhiên, vào năm 1920, Gus Bartells, được mệnh danh là “siêu nhân viên bán hàng” của công ty Elliott Bay Ván ép ở Seattle, đã bắt đầu tạo ra khách hàng trong ngành công nghiệp ô tô. Bartells đã thành lập mạng lưới đại lý ván ép đầu tiên trên toàn quốc và thành công trong việc bán sản phẩm cho các nhà sản xuất ô tô. Thị trường đã phát triển mạnh mẽ và ngành công nghiệp gỗ dán đã trở nên ổn định. Đến năm 1929, Tây Bắc Thái Bình Dương đã có 17 nhà máy gỗ dán và sản lượng đã đạt mức kỷ lục là 358 triệu feet vuông.

Lịch sử ngành ván ép

Xem thêm: Ván ép công nghiệp – Ưu và nhược điểm của các loại ván ép công nghiệp

Keo chống thấm ra đời

Một chất kết dính không thấm nước thiếu sót đã làm cho việc sử dụng ván ép trong các ứng dụng tiếp xúc bên ngoài không phù hợp, khiến các nhà sản xuất ô tô chuyển sang sử dụng vật liệu nhựa bền hơn. Tuy nhiên, một tiến bộ quan trọng đã xảy ra vào năm 1934 khi Tiến sĩ James Nevin, một nhà hóa học tại Công ty Cảng Plywood ở Aberdeen, Washington, cuối cùng đã phát triển một chất kết dính không thấm nước hoàn toàn. Công nghệ tiên tiến này đã mở ra tiềm năng cho các thị trường mới quan trọng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp ván ép vẫn bị phân mảnh. Chất lượng sản phẩm và hệ thống phân loại khác nhau rất nhiều từ nhà máy này đến nhà máy khác. Các công ty cá nhân thiếu nguồn lực kỹ thuật hoặc, trong nhiều trường hợp, tài chính để nghiên cứu, phát triển và thúc đẩy việc sử dụng mới cho ván ép. Do đó, ngành công nghiệp đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Hiệp hội Ván ép Douglas Fir, một hiệp hội thương mại được thành lập mới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *