Ván copha phủ phim được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng và trang trí nhà ở. Vì thế, mỗi tấm ván phải trải qua những bước sản xuất nhất định để đảm bảo chất lượng. Bài viết này, THADUCO sẽ giới thiệu về dây chuyền sản xuất ván ép phủ phim đạt chuẩn.

Ván ép phủ phim là gì?

Ván ép phủ phim là loại ván ép công nghiệp được tạo nên từ những lớp gỗ mỏng được ép nóng với nhiệt độ từ 120 độ C – 140 độ C và liên kết với nhau bằng một loại keo nhập khẩu cao cấp (thường là WBP – Phenolic). Sau đó, bề mặt gỗ được phủ lên một lớp phim Stora enso.

Đặc điểm của ván ép phủ phim

Tại sao nên sử dụng ván ép phủ phim?

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp xây dựng, đã kéo theo nhu cầu sử dụng ván ép phủ phim phổ biến hơn hẳn. Loại ván ép này không chỉ trở nên thông dụng bởi những công dụng nó mang lại, mà còn từ những ưu điểm sau đây:

Bề mặt ván ép bằng phẳng

Đây là một trong những lý do khiến ván ép phủ phim trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng. Với bề mặt bằng phẳng, ván ép phủ phim sẽ giúp bê tông sau khi hoàn thiện được nhẵn tuyệt đối, không cần tô vữa thêm. Nhờ đó giảm thiểu chi phí nhân công, vật liệu.

Độ bền cao

Một trong những ưu điểm nổi bật của ván ép phủ phim mà không ai có thể phủ nhận chính là khả năng tái sử dụng cao. Thông thường, ván có thể sử dụng lại từ 5-11 lần nên vô cùng tiết kiệm chi phí đầu tư, vật liệu, nhân công…

Thực tế, nhiều đơn vị thi công chia sẻ rằng họ thường bán lại ván ép phủ phim cho các nhà thu mua, nhưng dù đã qua hơn 3 lần sử dụng ván vẫn không bị nứt nở, vênh hay cong.

Ván ép phủ phim có thể tái sử dụng từ 5-11 lần

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Các doanh nghiệp sản xuất ván ép, trước khi cung cấp sản phẩm cho nhà tiêu dùng luôn trải qua những quy trình sản xuất gỗ ván ép nghiêm ngặt để cho ra những thành phẩm chất lượng. Một tấm ván ép đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo độ an toàn tuyệt đối, không để bê tông bị mất hình dạng và rò rỉ ra bên ngoài.

Dây chuyền sản xuất ván ép phủ phim đạt chuẩn

Để đảm bảo đạt chuẩn chất lượng và an toàn tuyệt đối, những tấm ván ép phải được trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn, THADUCO sẽ giới thiệu 7 bước của dây chuyền sản xuất ván ép:

Ván ép phủ phim phải trải qua nhiều quy trình sản xuất phức tạp

Bước 1: Nhập và chọn lọc nguyên liệu

Nguyên liệu chính của ván ép phủ phim là các loại gỗ như: cao su, thông, bạch đàn… Vì các loại này có nguồn cung tại nước, không phải mất thêm các chi phí trung gian. Bên cạnh đó, chất lượng gỗ cũng rất ổn định, độ giãn nở thấp, ít bị cong vênh, nứt nẻ và có độ chịu nhiệt, chịu lực tốt.

Bước 2: Sấy độn

Do độ ẩm trong gỗ khá cao từ 30-45% nên dù có trải qua bao nhiêu giờ phơi khô thì cũng vẫn còn tồn đọng lượng ẩm đáng kể. Vì vậy, phải tiến hành công đoạn sấy, điều này sẽ giúp các tấm ván có độ bền cao, chịu ẩm tốt trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Bước 3: Xếp ván

Các tấm ván sau khi được sấy khô sẽ được mang đi tráng keo chống nước WBP – Phenolic. Sau đó, các tấm ván sẽ được xếp vuông góc theo hướng vân gỗ nhằm tăng khả năng chịu lực khi thực hiện công đoạn cắt.

Bước 4: Ép nguội và ép nóng

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất ván ép phủ phim vì sẽ làm cho tấm ván được tạo hình và liên kết giữa các thớ gỗ dán. Sau khi cố định ván bằng phương pháp ép nguội sẽ trải qua giai đoạn ép nóng nhằm tạo độ cứng cáp, có thể chịu lực, chịu nước.

Bước 5: Chà nhám và cắt cạnh

Sau khi thực hiện chà nhám tạo độ mịn cho bề mặt, tấm ván sẽ được đem đi cắt cạnh theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo tiêu chuẩn chung 1220mmx2440mm và độ dày cơ bản là 12mm, 15mm hoặc 18mm.

Ván ép phủ phim có nhiều kích thước và độ dày khác nhau

Bước 6: Phủ phim WBP – Phenolic

Sau khi chà nhám và cắt cạnh, mặt ván sẽ được phủ một lớp chống nước. Phim là mảnh giấy cán keo Phenolic, có tác dụng bảo vệ ván trong quá trình sử dụng.

Bước 7: Sơn cạnh

4 cạnh của ván ép phủ phim sẽ được phủ một loại sơn chịu nước để chống thấm, ẩm mốc nhằm bảo vệ sản phẩm theo thời gian.

Cạnh ván được phủ lớp sơn chống nước

Đối với Công ty gỗ Thành Dương, sau khi hoàn thành các bước, ban quản trị sẽ đi kiểm tra từng sản phẩm để chắc chắn sẽ không xảy ra sơ xuất gì ảnh hưởng đến chất lượng ván. THADUCO xin cam kết, với dây chuyền sản xuất ván ép phủ phim đạt chuẩn, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *