Ván ép mỏng là gì?

Ván ép mỏng là gì?

Ván ép mỏng là một loại ván độ dày từ 2mm, 3mm và được tạo thành từ 1 đến 2 lớp ván lạng mỏng kết dính lại với 2 lớp phủ bề mặt.
Ván ép mỏng là một loại ván độ dày từ 2mm, 3mm và được tạo thành từ 1 đến 2 lớp ván lạng mỏng kết dính lại với 2 lớp phủ bề mặt.

Ván ép mỏng là một loại ván ép có độ dày từ 2mm, 3mm (tương đương với 2 lớp hoặc 3 lớp) và được tạo thành từ 1 đến 2 lớp ván lạng mỏng kết dính lại với 2 lớp phủ bề mặt. Chất kết dính của ván là keo ép ván, còn được gọi là nhựa kết dính. Các công ty sản xuất ván ép sử dụng các loại keo như Urê fomandehit, keo E2, keo 1 và keo Carb P2, hoặc có thể sử dụng keo E0. Ngoài ra, một số loại keo ép khác như nhựa melamine và nhựa phenolic cũng được sử dụng để tạo ra ván ép mỏng.

Có bao nhiêu loại ván ép mỏng?

Trên thị trường hiện nay, có ba loại ván mỏng chính, bao gồm: ván ép mỏng giá rẻ, ván ép mỏng loại tốt và ván mỏng Bạch Dương.

  1. Ván ép mỏng giá rẻ (2mm, 3mm): Loại này thường được sử dụng cho các công việc như lót bảo vệ nền gạch, làm pallet để đóng kiện bảo vệ hàng xuất khẩu, lót trong các pallet kho, làm kệ, lót thùng chứa đồ, kiện nước và các công việc tương tự.
  2. Ván ép mỏng loại tốt (2mm, 3mm): Loại này được sử dụng cho sản xuất đồ nội thất, uốn cong để làm ghế, hộp đựng rượu, đồ chơi trẻ em, đóng hợp quà tặng và thiết kế các mẫu ghế uốn cong bằng cách dán các lớp ván ép 3 ly này lại với nhau, tạo thành một ngối liền với độ dày lên đến 50 ly, 80 ly và các kích thước tương tự. Loại ván mỏng cao cấp này đáp ứng các yêu cầu chất lượng cao và cho phép tạo ra những sản phẩm độc đáo.
  3. Ván ép Bạch Dương loại mỏng: Loại này được làm từ ván lạng Bạch Dương rắn và không có mối nối. Ván mặt có độ dày 0,5mm và lõi mỏng có độ dày 1,0mm. Bề mặt không có khớp tạo ra một bảng điều khiển đẹp với vẻ ngoài nhẹ nhàng, chắc chắn và đồng nhất. Loại ván này thường được sử dụng cho mục đích trang trí cuối cùng như đồ nội thất, yếu tố thiết kế nội thất, tấm tường và các vật dụng trang trí. Các tấm ván ép Bạch Dương có thể được phủ sáp, nhuộm màu, sơn mài hoặc được để nguyên để thể hiện vẻ ngoài nhẹ nhàng của Bạch Dương và kiểu thớ độc đáo của nó.

Đặc điểm của ván ép mỏng

Nói chung, quy trình sản xuất ván ép mỏng giá rẻ tương tự như việc sản xuất ván ép dày hơn. Đó là xếp chồng những tấm gỗ rất mỏng lên nhau, với các đường vân gỗ chạy vuông góc với các lớp bên cạnh; sau đó kết dính chúng lại với nhau bằng nhựa hoặc keo cứng. Số lớp tối thiểu cho bất kỳ loại ván ép nào, kể cả loại mỏng nhất là 3 lớp.

Việc sử dụng một số lớp lẻ trong quá trình sản xuất ván ép cho phép các thớ gỗ trên cả hai mặt chạy theo cùng một hướng, tạo nên một vẻ đẹp thẩm mỹ. Tuy nhiên, các lớp bổ sung làm cho tấm ván ép cứng hơn theo một hướng hơn là theo hướng khác.

Như với bất kỳ sản phẩm ván ép nào, việc sản xuất ván ép mỏng có độ dày 2mm, 3mm làm cho nó cứng hơn, ổn định hơn và ít bị cong vênh và xoắn hơn so với gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, hầu hết các tấm ván ép mỏng sẽ có một chút độ cong, thường do cách chúng được quấn theo chiều ngang của pallet trong quá trình vận chuyển, với các đầu nhô ra khỏi các đầu của pallet. Tuy vậy, đây không phải là một vấn đề lớn đối với ván ép mỏng, vì bất kỳ cấu trúc nào được gắn vào nó cũng sẽ cứng hơn ván ép, giúp kéo nó thẳng.

Do yêu cầu của quy trình sản xuất, ván ép mỏng thường được sản xuất mà không có lỗ rỗng, vết tách hoặc vết nứt như trong trường hợp của ván ép dày hơn, đặc biệt là với ván ép từ gỗ mềm. Một số loại ván ép mỏng cũng có tính linh hoạt cao, cho phép chúng được sử dụng xung quanh các đường cong.


Ưu nhược điểm ván ép mỏng 2mm

Ván ép mỏng do sử dụng nguyên liệu gỗ công nghiệp, giá thành của ván ép mỏng này thấp hơn so với gỗ tự nhiên
Ván ép mỏng do sử dụng nguyên liệu gỗ công nghiệp, giá thành của ván ép mỏng này thấp hơn so với gỗ tự nhiên

Ưu điểm

  • Chắc chắn: Ván ép mỏng 2mm làm từ bột gỗ và dăm gỗ, kết hợp bằng chất kết dính, loại ván này có độ cứng và độ bền cao.
  • Bề mặt đẹp: Bề mặt phẳng, nhẵn, không bám dính và dễ dàng vệ sinh. Có khả năng ứng dụng nhiều loại bề mặt khác nhau như giấy trang trí Melamine, Laminate, Veneer, tạo đa dạng về màu sắc và chi tiết.
  • Thi công dễ dàng: Nhẹ và dễ vận chuyển, thích hợp với nhiều điều kiện thi công khác nhau.
  • Giá thành hợp lý: Do sử dụng nguyên liệu gỗ công nghiệp, giá thành của ván ép mỏng này thấp hơn so với gỗ tự nhiên.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, ván ép mỏng 2mm vẫn có một số hạn chế:

  • Hạn chế trong chạm khắc: Không thích hợp cho việc tạo họa tiết hoặc hoa văn chi tiết.
  • Bề mặt kém tinh xảo: So với gỗ tự nhiên, bề mặt và màu sắc có thể không tinh xảo bằng.
  • Hạn chế về độ dày: Chiều dày chỉ 2mm không thích hợp cho việc làm đồ nội thất chịu lực lớn, hạn chế ứng dụng trong một số lĩnh vực cụ thể.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *